Sunday, December 31, 2000

Thịt lợn gác bếp thơm ngon chuẩn bị đón Tết

Món thịt thơm khói quyện lẫn vị cay của các loại gia vị hoàn toàn có thể tự chế biến để làm mồi lai rai trong những ngày Tết.

Nguyên liệu:

- hai kg thịt lợn bắp đùi

- 6 củ sả, hai củ gừng, 2 củ tỏi, 3 chén rượu

- 5 thìa bột ớt, 5 thìa bột ngọt, 6 thìa muối, 6 thìa mắc khén, hai thìa hạt dổi (nếu có), 3 thìa hạt tiêu, hai thìa quế, 2 thìa hoa hồi.

Món thịt lợn gác bếp thành phẩm. Ảnh: Anh Anh

Món thịt lợn gác bếp thành phẩm. Ảnh: Anh Anh

Cách làm:

- Thịt lợn rửa sạch, lọc bỏ hết mỡ, thái dọc thớ khoảng 1,5 - 2 cm.

- Cho thịt đã thái vào 1 âu to. Cho tất cả các gia vị gồm 6 củ sả, hai củ gừng, hai củ tỏi bằm nhỏ, 3 chén rượu, 5 thìa bột ớt, 5 thìa bột ngọt (mì chính), 6 thìa muối, 6 thìa mắc khén, hai thìa hạt dổi ( ví dụ có), 3 thìa hạt tiêu, hai thìa quế, hai thìa hoa hồi vào thịt, trộn đều, ướp thịt trong 3-4 tiếng.

- Làm móc sắt treo trừng miếng thịt lên. Gác lên bếp cách 1-1,5 m. Củi to để lửa hồng, không cần thiết lửa quá lớn vì sẽ làm cháy thịt. Hun hai ngày thì hạ thịt xuống cho về nồi hấp hấp thịt lên 40 phút tới một tiếng (để tránh thịt sống). Hấp xong bỏ ra lại treo một ngày tới hai ngày nữa cho thịt khô là ăn được.

Thịt gác bếp thành phẩm nhìn ngoài màu nâu sẫm, lúc xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên đặc trưng. Khi ăn bạn có thể đập dập xé nhỏ, chấm cùng với chẳm chéo hoặc tương ớt đều ngon.

Theo Ngôi sao

Tags

thịt lợn gác bếp

0

0 comments:

Post a Comment