Sunday, December 31, 2000

Để có gà ngon, đẹp mắt cúng Rằm tháng Chạp, bà nội trợ cần lưu ý những điều này

GiadinhNet – Để có được gà ngon làm lễ vật chính dâng lên bàn thờ tổ tiên ngày Rằm tháng Chạp gần tới, chị em cần lưu ý cách chọn gà, tham khảo cách luộc không bị nát và cách trang trí gà hấp dẫn dưới đây.

Cách chọn gà cúng ngon

- Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.

- Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.

- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt tại mỏ.

- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.

- Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ về thân gà thấy săn chắc, không nhão, có 1 số vệt vàng to dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

- Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không bảo đảm sức khỏe cho bạn và gia đình.

- Kiểm tra gà có bị tiêm nước để tăng trọng lượng hay không bằng cách lật cánh gà lên kiểm tra dưới nách, ví dụ nách có rất nhiều chấm đỏ nhỏ, xung quanh vết tiêm nước phồng lên có màu đen, sau một thời gian màu đen đó lan rộng ra xung quanh thì chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, tiêm nước tăng trọng lượng, tuyệt đối không được mua loại gà này.

- Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa rất tốt thì diều gà không bị căng cứng.

- Cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.

Kinh nghiệm luộc gà cúng ngon, dáng đẹp, không bị nát

Trước lúc luộc gà các bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà sau đó cho gà về nồi và cho nước lạnh vào ngập hơn so với gà rồi bắt đầu luộc gà với lửa to hết cỡ. Đợi lúc nước sôi thì bạn đọc điều chỉnh lửa nhỏ lại rồi tiếp diễn luộc trong khoảng 10 phút nữa. Sau lúc sôi khoảng 10 phút bạn đọc tắt bếp và đậy vung nồi gà luộc lại khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều.

Để gà chín trong khoảng thời gian bao lâu thì không thể trả lời rõ ràng được, điều đó còn tùy thuộc về độ lớn của con gà. Nhưng bình thường đối với 1 con gà vừa thì bạn đọc luộc trong vòng từ 10 ­ 20 phút thì gà sẽ chín.

Nếu muốn luộc gà ngon hơn và dai hơn thì trong quá trình luộc bạn đọc có thể cho thêm vài lát gừng, hành và hạt nêm. Điều đó sẽ làm cho thịt gà thơm hơn và đậm đà hơn.

Cách trang trí gà cúng hấp dẫn

Sau lúc gà chín, vớt gà ra và cho gà vào 1 tô nước có bỏ thêm vài viên đá. Đợi cho gà nguội hẳn thì cho gà ra rổ để cho ráo nước. Sau đó lấy củ nghệ giã nhuyễn, vắt lấy nước rồi đem trộn với nước mỡ gà. Dùng 1 chiếc cọ nhỏ phết nước nghệ lên gà sao cho thật đều. Sau lúc luộc bạn đọc sẽ thấy gà thật ngay ngắn, đầu ngẩng cao, da căng bóng và vàng óng.

Tùng Anh (th)

Tags

ănmẹo chọn gà cúng rằm tháng chạpcách luộc gà cúng rằm tháng chạp

0

0 comments:

Post a Comment