Sunday, December 31, 2000

Công thức làm mứt vỏ cam thành công ngay lần đầu tiên

Mứt vỏ cam làm theo cách này bảo đảm rất đơn thuần lại thuận tiện để thực hiện thành công ngay từ lần đầu.

Nguyên liệu

- Vỏ hai quả cam

- 150g đường cát

- ¼ quả chanh

Cách làm

Bước 1

Bước 1

Trước tiên, bạn cần làm sạch vỏ cam. Rắc một lớp muối tinh lên lớp vỏ rồi sử dụng tay chà xát khắp bề mặt quả trước lúc bổ để khử bớt tinh dầu và vị the đắng trên vỏ. Sau đó rửa lại với nước.

Bước 2

Bước 2

Dùng khăn giấy lau khô rồi sử dụng mũi dao khía hình chữ thập trên đỉnh chóp của quả cam. Từ đường khía trước hết này, rạch các đường khía dọc quả, lần lượt chia quả cam thành 4 phần bằng nhau. Lưu ý là chỉ khía trên bề mặt lớp vỏ chứ không cắt sâu vào bên trong thịt quả.

Từ các đường cắt, lột lớp vỏ cam ra khỏi lớp cùi trắng.

Với 4 phần vỏ cam vừa tách, bạn cắt thành các múi nhỏ hơn để nhân thể nạo bỏ bớt lớp cùi trắng còn lại bên trong lớp vỏ. Bạn phải nạo bỏ phần cùi trắng này vì nó có thể làm cho món mứt vừa bị quá mềm lại có vị đắng khó ăn.

Bước 3

Bước 3

Phần vỏ sau khi cắt xong thì cho vào nồi nước có pha chút muối, đem đun trên lửa lớn.

Bước 4

Bước 4

Khi nước vừa sôi thì tắt bếp, vớt vỏ cam ra ngâm về bát nước mát. Để nguyên vỏ trong bát nước đó qua 1 đêm. Bước này cũng giúp khử bớt vị the đắng của vỏ cam.

Bước 5

Bước 5

Sau lúc ngâm qua đêm, vớt vỏ cam ra, tiếp tục cho về nồi nước luộc sôi thêm lần nữa. Đến bước này thì vị đắng của vỏ cam sắp như đã bị gặt đi hoàn toàn. Nước sôi thì tắt lửa, đổ vỏ ra rổ thưa cho ráo.

Bạn thử kiểm tra nếu thấy vỏ cam còn vị the đắng thì có thể lặp lại bước này một lần nữa (luộc sôi và vớt ra ngâm nước).

Bước 6

Bước 6

Trút vỏ cam về chảo có đáy dày. Thêm ½ lượng đường vào, vắt nước cốt của ¼ quả chanh và sau cùng là rót thêm chừng 150ml nước lọc.

Bước 7

Bước 7

Khi nước đường sôi lên thì đậy nắp vung, hạ nhỏ lửa và đun chừng 10-15 phút.

Bước 8

Bước 8

Đổ nốt phần đường còn lại vào, đun sôi lại trong 10 – 15 phút với lửa nhỏ.

Sở dĩ bạn chia đường thành 2 lần để đun như thế này để giúp lớp vỏ có thể hấp thụ độ ngọt một cách đồng đều và thấm hơn.

Bước 9

Lớp vỏ cam ngày một càng trong hơn. Giờ bạn giảm thiểu đảo mứt mà dùng tay nhấc cán chảo và lắc nhẹ để điều chỉnh lượng đường. Lúc này nâng cao lửa (nhưng đừng quá lớn mà chỉ nâng cao hơn mức lửa trước một chút) để lớp si rô mau chóng đông đặc.

Bước 10

Bước 10

Khi thấy lớp bong bóng trắng dần to lên ở trong chảo, hạ nhỏ lửa dần rồi tắt hẳn cho đến lúc thấy lớp bọt xốp trắng gần như cạn hết thì tắt lửa. Từng miếng vỏ cam lúc này phủ một lớp bọt đường trắng xóa.

Bước 11

Bước 11

Lót một lớp giấy ăn đủ để phủ hết tấm vỉ lưới dùng để hong mứt. Lần lượt gắp từng miếng vỏ cam ra phơi trên vỉ lưới, để nguội tại nhiệt độ phòng.

Hong mứt chừng 6 – 8 tiếng tại nơi khô mát.

Bước 12

Bước 12

Chuẩn bị 2 cái bát (hoặc hai chiếc đĩa sâu lòng): 1 bát sạch và một bát đựng đường kính trắng.

Lần lượt gắp từng miếng mứt vỏ cam nhúng về bát đường kính trắng sao cho đường áo đều một lớp quanh mứt rồi gắp ra bát sạch. Liên tục cho tới khi toàn bộ các miếng mứt đều được áo qua lớp đường mỏng.

Từng miếng mứt vỏ cam trông như những chiếc kẹo gôm với màu vàng cam óng ả bắt mắt. Mứt vẫn giữ được vị thơm đặc trưng của tinh dầu cam, vị ngọt nhẹ dễ ăn, lạ miệng và đặc biệt có không ít lợi ích cho cơ thể. Với cách hướng dẫn cực kỳ chi tiết này bảo đảm bạn sẽ làm thành công mứt vỏ cam ngay từ lần đầu.

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Tags

công thức làm mứt vỏ camcách làm mứt vỏ cam

0

0 comments:

Post a Comment