Sunday, December 31, 2000

Bí kíp làm món cua rang me chua ngọt đậm đà ngon hết sảy

Cua rang me vừa là một món ăn đơn giản, dễ chế biến trong mỗi gia đình vừa là món ăn nhất là trong nhiều nhà hàng, quán ăn, hấp dẫn khẩu vị của nhiều thực khách.

Món cua rang me. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)

Món cua rang me. (Nguồn: Báo ảnh Việt Nam)

Cua rang me vừa là 1 món ăn đơn giản, dễ chế biến trong mỗi gia đình vừa là món ăn đặc biệt trong nhiều nhà hàng, quán ăn, hấp dẫn khẩu vị của nhiều thực khách.

Cua rang me còn gọi là cua rang me chua ngọt, nhấn mạnh vào vị chua từ nước me và chất ngọt từ thịt cua. Món ăn này gồm 2 thành phần chính, thịt cua và nước me. Cách sơ chế và chiên thịt cua ngon cũng như cách làm nước me đậm đà chính là bí quyết quyết định mùi vị độc đáo của món ăn này.

Có thể sử dụng cua nước ngọt hay cua biển để chế biến đều được. Tuy nhiên, người ta thường chọn cua biển để nấu vì thịt cua biển nhiều thịt hơn cua đồng, giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn. Con cua được cắt làm bốn phần để ướp gia vị và cũng để người ăn dễ sử dụng hơn. Càng cua rất cứng vì vậy nên đập hơi dập để các gia vị ngấm đều về phần thịt bên trong, đây là lưu ý để món ăn này ngon hơn, dễ ăn hơn.

[Cá điêu hồng chiên xù cuốn bánh tráng miền Tây Nam Bộ]

Dùng me chua chín để làm nước sốt me. Cho me vào nước ấm, đánh nhuyễn, lọc bỏ hết phần hạt, lấy phần nước rồi nêm đường, hạt nêm, ớt trái vào. Đặc biệt, nên cho một chút bột năng hòa tan vào, vừa đổ vừa khuấy đều với nước me để tránh vón cục và tạo độ sánh cho nước sốt. Nước sốt me ngon hay không sẽ quyết định tới độ ngon của món ăn.

Ngoài ra, có rất nhiều biến tấu cho món ăn này, nhiều người còn cho thêm hành tây về nước sốt me, hoặc thêm tương ớt cho món ăn thêm lạ mắt và hấp dẫn.

Cua sau khi chiên vàng, xếp ra dĩa, rưới đều nước sốt me lên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Vị chua của nước me quyện với vị ngọt của đường, vị cay cay của ớt, vị ngọt cùng với mùi thơm của thịt cua đã làm nên món cua rang me chua ngọt đậm đà.

* Nguyên liệu của món cua rang me:

-Cua thịt: 1Kg

-Me chua chín: 1/2 bát con

-Tỏi: 4 tép băm nhuyễn

-Hành tây: một củ nhỏ đã thái mỏng

-Bột năng: 1 thìa

-Các gia vị khác: Đường, tiêu, ớt, hạt nêm…

Theo Báo Ảnh Việt Nam

Tags

cua rang mecách làm cua rang me

0

0 comments:

Post a Comment