Sunday, December 31, 2000

Không những ngon, những thực phẩm này còn có tác dụng thải độc vô cùng tốt

GiadinhNet – Cơ thể nhiễm độc sẽ khiến sức khỏe của bạn suy yếu thậm chí dễ dẫn tới tử vong. Một trong những phương án thải độc hỗ trợ tốt nhất mà bạn nên làm hàng ngày đó là điều chỉnh thực đơn ăn uống.

Chỉ cần biết bổ sung xen kẽ những thực phẩm thải độc cơ thể sau thì độc tố trong người bạn sẽ được gặt đi ra ngoài, kéo theo việc nỗ lự chức năng giải độc gan để làm việc hiệu quả hơn.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm có thể giúp bạn thải những độc tố ra khỏi cơ thể được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.

Mướp đắng

Rất nhiều người không thích và cũng không ăn được mướp đắng vì nó có vị đắng. Tuy nhiên, theo đông y, mướp đắng có tác dụng giải độc, giải nhiệt vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy mướp đắng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Củ sen

Theo Đông y, củ sen có tác dụng lợi tiểu và thúc đẩy quá trình đào thải nhanh các chất độc ra khỏi cơ thể. Từ đó, cơ thể bạn sẽ được gặt đi hoàn toàn các chất cặn trong máu, song song làm sạch hệ tuần hoàn.

Cà rốt

Loại thực phẩm màu cam này chứa beta carotene nên lúc ăn về cơ thể giúp trung hòa độc tố, nỗ lự chứng táo bón.

Đặc biệt, cà rốt tươi được đánh mức giá là có khả năng giải độc rất tốt hơn. Công dụng thanh nhiệt giải độc của cà rốt sẽ phát huy tác dụng nếu như bạn ăn chúng đều đặn, vừa nhuận tràng thông luôn tiện lại có thể tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

Đậu xanh

Vào mùa hè, đậu xanh được xem là một trong những thực phẩm phát huy nhiều tác dụng nhất đối với sức khỏe.

Ngoài việc giải khát lúc thời tiết nóng nực, Đông y cho rằng đậu xanh có tác dụng giải độc, lợi tiểu, khử ẩm, làm cho tinh thần sảng khoái, bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng đầu óc, giảm áp lực cho tim.

Mướp

Đông y cho rằng, mướp có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Sách Trung y điển tịch nổi tiếng Trung Quốc "Bản thảo cương mục" chép rằng tác dụng vượt trội nhất của mướp chính là thanh nhiệt thông tràng.

Vào mùa hè ăn canh mướp có tác dụng thông tràng, giải nhiệt, tiêu thử nhanh chóng. Đường ruột được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày sẽ hạn chế được nguy cơ tích trữ các chất độc gây hại.

Yến mạch

Một trong những tác dụng nổi bật của yến mạch đó chính là nhuận tràng thông tiện. Thực phẩm tiêu hóa tốt, đào thải tiện dụng như yến mạch sẽ khiến cho đường ruột phát triển thành thông thoáng, sạch sẽ. Từ đó hạn chế sự tích tụ của các chất cặn bã trong thành ruột.

Khi ăn yến mạch, đường ruột sẽ được giãn nở vừa đủ, nâng cao cường độ ẩm, kết hợp với chất xơ khác sẽ xúc tiến nhu động ruột, đóng một vai trò trong việc giải độc nhuận tràng, được ví là hiệu quả hơn cả uống thuốc.

Mộc nhĩ

Theo Đông y, mộc nhĩ rất giàu chất xơ hòa tan, là thực phẩm giải độc nổi tiếng nhất dành cho phổi. Ngoài ra, đây không chỉ là thực phẩm có thể xúc tiến nhu động ruột, mà còn ngăn ngừa 1 cách hiệu quả bệnh mỡ máu, giảm cholesterol 1 cách tích cực.

Mộc nhĩ còn chứa chất keo nhầy tự nhiên, có thể hỗ trợ việc hấp thụ các chất dinh dưỡng mạnh hơn trong hệ tiêu hóa, đào thải cặn bã, nâng cao cường khả năng bài tiết, tống khứ chất độc ra ngoài.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin, khoáng chất, chất diệp lục, beta carotene… giúp gặt đi các độc tố ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, nó còn là thực vật đứng nhóm đầu trong danh sách rau củ nên ăn thường xuyên bởi rất giàu thành phần indol và thiocyanate có lợi, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm gánh nặng cho thận, hỗ trợ và ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài những thực phẩm trên, bạn có thể tham khảo một số món ăn vừa ngon miệng lại vừa giúp cơ thể thải độc.

Cà rốt hầm thịt bò

Vừa ngon miệng lại bổ dưỡng, món cà rốt hầm thịt bò là lựa chọn hàng đầu giúp cơ thể bài độc, dưỡng nhan.

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, cắt miếng, bỏ về nước sôi cho tới khi sạch bọt và gân máu thì vớt ra ngoài.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu rồi bỏ về nồi cùng thịt bò.

Lúc mới nấu nên dùng lửa lớn, thêm gia vị rồi vặn lửa vừa phải, hầm cho tới khi thịt nhừ là có thể thưởng thức.

Mộc nhĩ đen nấu với đậu phụ

Trong họ nhà mộc nhĩ, mộc nhĩ đen có trị giá dinh dưỡng hơn cả. Loại nấm này có khả năng hòa tan các chất khó tiêu như vỏ ngũ cốc, gõ mun, cát…

Bên cạnh đó, mộc nhĩ đen có thể làm tan sỏi mật, sỏi thận, thải độc máu, hạn chế máu đông và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.

Cách làm:

Mộc nhĩ đen ngâm nước rồi rửa sạch.

Đậu phụ cắt thành miếng sao cho vừa miệng.

Cho hai nguyên liệu này vào hầm cùng canh gà, sau 10 phút là có thể thưởng thức.

Châu Anh(th)

Tags

thực phẩm thải độcmón ngon rất tốt cho sức khỏe

0

0 comments:

Post a Comment